Mách bạn những triệu chứng để sớm nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục

Mụn rộp sinh dục là bệnh xã hội nguy hiểm lây lan qua đường quan hệ tình dục không an toàn là chính. Những dấu hiệu để sớm nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục này là gì?

Cái tên bệnh mụn rộp sinh dục không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây là bệnh ngoài da do lây nhiễm virus gây nên. Những dấu hiệu của bệnh này sẽ xuất hiện đầu tiên ở bộ phận sinh dục.

Bệnh mụn rộp sinh dục thường gặp ở những người có mức độ quan hệ tình dục nhiều, so với bệnh giang mai hay bệnh lậu thì tỷ lệ phát triển của bệnh này cao hơn rất nhiều. Theo một thống kê thì hiện nay có tới 30% người mắc bệnh mụn rộp thì có 10% không xuất hiện triệu chứng, thêm vào đó tỷ lệ tái phát bệnh là vô cùng cao. Vậy làm sao để nhận biết được sớm dấu hiệu của bệnh và những dấu hiệu bệnh mụn rộp tình dục là gì?

Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục là gì?

Nguyên nhân gây nên bệnh này là do virus herpes simplex (HSV) gây nên, nó xâm nhập vào cơ thể qua dịch có chứa virus, vết xước và phát triển trong cơ thể người bệnh, từ đó lây nhiễm và gây ra những tác hại lớn đến sức khoẻ người bệnh và có thể lây nhiễm đến người khác nếu như quan hệ tình dục không an toàn.

trieu chung benh mun rop sinh duc

Hiện nay có 2 loại tác nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục là HSV-1 và HSV-2 được lây nhiễm qua những con đường khác nhau:

HSV-1: là loại virus lây nhiễm do tiếp qua đường tiêu hóa, hô hấp và vùng niêm mạc da mà triệu chứng điển hình của nó là xuất hiện những nốt mụn rộp trên da mặt.

HSV-2: là do virus xâm nhập vào cơ thể người bệnh khi tiếp xúc với bộ phận sinh dục khi quan hệ. Biểu hiện, triệu chứng của loại virus này sẽ xuất hiện ở bao quy đầu, quy đầu, biu, thân dương vật và âm hộ, môi lớn, môi nhỏ, hậu môn.

Xem thêm :

Sâm Alipas Platinum – Thuốc tăng cường sinh lí nam AN TOÀN nhất hiện nay! .

Hướng dẫn bạn những bí quyết tránh bị lây nhiễm bệnh qua đường tình dục .

Những dấu hiệu giúp sớm nhận biết bệnh mụn rộp sinh dục

Sau 5 ngày virus HPV sau khi xâm nhập vào người bệnh thì bộ phận sinh dục của người bệnh sẽ có cảm giác nóng ran, ban đầu chúng sẽ nổi thành từng đám mụn nhỏ, rồi phát triển thành mụn nước và dễ dàng lây lan hơn khi chảy ra chất dịch.

Những mụn này phát triển thành mụn mủ, sau đó sẽ vỡ ra gây viêm loét, cảm giác đau và đóng vảy. Chúng sẽ phát triển đến mức này trong vòng 2-3 tuần.

Khả năng tái phát của bệnh mụn rộp sinh dục là rất cao. Triệu chứng điển hình là sốt nhẹ, đau đầu, khó chịu toàn thân và sưng hạch bạch huyết.

Ở nam giới đồng tính, việc nhiễm virus HSV-2 ở hậu môn trực tràng, có thể dẫn tới viêm loét xung quanh hậu môn, chảy máu, đau hậu môn trực tràng, táo bón…và ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của người bệnh.

Triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục ở nam giới

Virus bệnh mụn rộp sinh dục xâm nhập được 3-5 ngày trong cơ thể người bệnh thì người bệnh sẽ có triệu chứng là nóng rát và xuất hiện những nốt ban đỏ. Nốt ban đỏ này sẽ phát triển thành đám mụn, ngứa và sau đó phát triển thành mụn nước. Mụn nước rồi biến thành mụn mủ, khi vỡ ra gây viêm loét và đóng vảy. Đóng vảy không có nghĩa là bệnh đã khỏi nên người bệnh không được chủ quan, nó đã chuyển sang giai đoạn mới.

Hiện nay có khoảng 60% trường hợp tái phát bệnh trong vòng 1 năm. Những nguyên nhân khiến bệnh dễ tái phát hơn là do có quan hệ tình dục nhiều lần và đặc biệt là không an toàn.

Triệu chứng của bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ giới

Ở nữ giới, sau khi virus HPV xâm nhập khoảng 4-5 ngày, ở bộ phận sinh dục ở nữ giới xuất hiện từng đám mụn và có cảm giác nóng rát, sau đó phát triển thành mụn nước, vài ngày sau phát triển thành mụn mủ. Sau đó nó sẽ viêm loét và đóng vảy. Mụn phát triển ở bộ phận sinh dục là cực kỳ nguy hiểm bởi đây là bộ phận rất nhạy cảm.

Ở nữ giới thì triệu chứng bệnh mụn rộp sinh dục ở cổ tử cung, âm vật, môi lớn, môi nhỏ, lỗ niệu đạo…Các triệu chứng khác sẽ là sốt nhẹ, sưng hạch bạch huyết, đau đầu, toàn thân sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu.

Sử dụng bao cao su sẽ giúp bạn một phần nào đó an toàn hơn khi tránh được các bệnh về mụn rộp sinh dục.